Logo Điện Lạnh Chika

Bị sốc nhiệt điều hoà là gì ? Cách phòng tránh sốc nhiệt

Nếu bạn thường xuyên sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng, bạn có thể gặp phải hiện tượng sốc nhiệt điều hòa. Đây là một tình trạng cơ thể không kịp thích nghi với sự chuyển đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, da ửng đỏ… Sốc nhiệt điều hòa không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Vậy làm thế nào để phòng tránh sốc nhiệt khi dùng máy lạnh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sốc nhiệt điều hòa là gì?

Sốc nhiệt điều hòa là một hiện tượng dễ xảy ra khi bạn đang ở các không gian có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn… (ví dụ như ngoài trời nắng nóng, phòng tắm…) trong thời gian dài lại di chuyển đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ thấp . Lúc này, cơ thể bạn không kịp thích nghi trước sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh, bởi vậy dễ gây ra các phản ứng tiêu cực. Cũng như khiến cơ thể gặp phải tình trạng da nóng, đỏ mặt, đau đầu, khô nhanh, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt…

Sốc nhiệt điều hòa có thể xảy ra do sự chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ phòng điều hòa với môi trường bên ngoài. Khi bạn đang ở bên ngoài trời nắng gắt, đột ngột vào phòng lạnh, hoặc sau khi vừa tắm xong đã bước vào phòng điều hòa vào những ngày nắng nóng rất dễ bị sốc nhiệt điều hòa. Vào những ngày nắng nóng, khi mà nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40-42 độ C, hầu hết nhiều người có thói quen mở điều hoà khoảng 16-18 độ C dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa hai không gian này. Chính sự chênh lệch này sẽ tạo ra gánh nặng cho cơ thể, lúc này các lỗ chân lông đang giãn nở ở nhiệt độ cao lại đột ngột gặp nhiệt độ thấp nên không co giãn kịp gây thoát nhiệt, mạch máu đột ngột co lại dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp tụt xuống.

Dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt điều hòa

Sốc nhiệt điều hòa là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi cơ thể không thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường nóng sang môi trường lạnh do điều hòa không khí. Sốc nhiệt điều hòa có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan hay thậm chí là suy hô hấp. Các dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt điều hòa bao gồm:

– Cảm giác lạnh run rẩy, ớn lạnh, da xanh xao hoặc tím tái.
– Ho khan, khó thở, ngạt mũi, sổ mũi hoặc chảy máu cam.
– Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa.
– Đau ngực, tim đập nhanh hoặc bất thường.
– Mệt mỏi, uể oải, suy nhược hoặc bất tỉnh.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trên, bạn nên ngừng sử dụng điều hòa ngay lập tức và tìm cách làm ấm cơ thể. Bạn cũng nên uống nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể và hạn chế tiếp xúc với không khí lạnh. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc có biểu hiện nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh sốc nhiệt khi dùng điều hoà

Sốc nhiệt điều hòa là tình trạng cơ thể không thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại khi sử dụng điều hòa. Sốc nhiệt điều hòa có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, da ửng đỏ, huyết áp giảm và rối loạn thần kinh. Để phòng tránh sốc nhiệt khi dùng điều hòa, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Không nên để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng cho phòng điều hòa là từ 24-26 độ C .
– Không nên ngồi trong phòng máy lạnh trong nhiều giờ liên tục. Bạn nên mở cửa để lấy không khí mới vào phòng một lần sau hai tiếng dùng máy lạnh.
– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa nhiệt độ để tạo luồng khí lưu thông và giảm độ khô của không khí.
– Không nên vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về hoặc sau khi vừa tắm xong. Bạn nên tăng nhiệt độ điều hòa hoặc tắt điều hòa 30 phút trước khi ra ngoài . Việc này sẽ khiến cơ thể thích nghi với nhiệt độ lên cao dần và không dẫn đến tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt.

Nếu bạn bị sốc nhiệt điều hòa, bạn nên gọi xe cấp cứu ngay và làm theo các bước sau:

– Đặt người bị sốc nhiệt nằm ngửa, hai chân nâng cao hơn so với tim.
– Tắt điều hòa và bật quạt để làm mát.
– Mặc thêm một chiếc áo mỏng hoặc đắp một chiếc chăn mỏng.

Sốc nhiệt điều hòa là một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, có thể gây ra các biến chứng như suy tim, suy hô hấp, co giật hay tử vong. Bạn nên sử dụng điều hòa một cách hợp lý và khoa học để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.